DIY ai cũng có thể làm, bạn cũng vậy!

DIY ngày càng phổ biến và dường như đã trở thành bộ môn yêu thích của nhiều chị em. Vậy theo bạn DIY có nghĩa là gì, còn theo mình, DIY có nghĩa là tất tần tật những gì từ bàn tay mình làm ra, có thể là các sản phẩm thêu thùa, các món đồ vẽ vờ đơn giản hoặc có thể là những dòng trải lòng viết ra bằng đôi bàn tay chúng ta. Và nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về DIY thì mình hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có được thông tin chi tiết. Cùng mình tham khảo nhé!

1. DIY có nghĩa là gì?

DIY là tên gọi viết tắt của từ Do It Yourself, nghĩa tiếng Việt là tự mình làm lấy. Đây là một hoạt động tự thiết kế, sửa chữa để tạo ra những vật dụng mới mẻ thay vì thuê người khác làm thay. Thời gian gần đây, DIY được nhiều người yêu thích và ứng dụng bởi nó tiết kiệm kha khá chi phí. Ngoài ra, có những vật dụng lưu giữ nhiều ý nghĩa, kỷ niệm sẽ không mua lại được. Vì thế bạn sẽ sửa chữa và tái sử dụng.

Hơn nữa, việc thực hiện DIY sẽ giúp người dùng tự chế tạo được mọi loại vật dụng theo sở thích cá nhân, nhờ đó cũng phát triển sự khéo léo và sáng tạo của mình.

2. Khởi nguồn của DIY

Định nghĩa DIY xuất hiện từ năm 1912, là một thuật ngữ được dùng trong lĩnh vựa nâng cấp và bảo trì nhà cửa. Nửa đầu thế kỷ 20, ở Bắc Mỹ xuất hiện các chuyên trang nằm trong hạng mục “DIY” như Popular Mechanics hay Mechanix Illustrated. Nó được xuất bản với mục đích hướng dẫn người đọc các kỹ năng và phương pháp tự mình sáng chế ra các vật dụng cần thiết tại nhà.

Ở thập niên 1950, DIY đã trở nên phổ biến trong cộng đồng những người yêu thích việc tân trang nhà cửa. Cộng đồng này phản đối chủ nghĩa tiêu dùng và hạn chế sử dụng sản phẩm sản xuất hàng loạt, đề cao các sản phẩm thủ công, hướng đến bảo vệ môi trường.

3. Các sản phẩm DIY phổ biến?

DIY tạo ra vô vàn sản phẩm độc đáo và kể thì dài lê thê không bao giờ hết. Tuy nhiên mình sẽ tạm chia theo các mục dưới đây, bạn có thể theo dõi xem đúng không nhé!

3.1 DIY nghệ thuật và sáng tạo

Đây chắc chắn là mảng mà ai cũng thích thú bởi tạo hình nó vô cùng độc đáo và gần như là “độc nhất vô nhị”. Nhưng theo mình thì DIY thiên về nghệ thuật và sáng tạo thì hơi khó nhằn một xíu. Nó đòi hỏi bạn có một chút khéo léo, một chút sáng tạo mà nhiều người có thể hiểu nôm na rằng có hoa tay nghệ thuật đấy ạ.

Theo mình thì cũng không hẳn vì chỉ cần một chút kiên nhẫn, một chút thời gian học hỏi thì bạn có thể làm được các sản phẩm độc đáo. Bên cạnh đó cứ luyện thường xuyên thì chắc chắn sẽ lên level thôi ạ. DIY mảng này có thể kể đến

3.2 DIY sửa chữa và nâng cấp nhà ở

DIY trong sửa chữa hay nâng cấp nhà thường là những hoạt động đơn giản nhằm giúp ngôi nhà mới hơn. Hoạt động này tạo ra những không gian đơn giản, phù hợp với gu thẩm mỹ của gia chủ. Đặc biệt DIY trong nâng cấp nhà thường được các bạn thích decor nhà cửa áp dụng nhiều. Có thể là chiếc màn cửa đơn giản, chiếc khăn trải bàn ăn…

3.3 DIY trong nấu ăn

Đây chắc chắn là hoạt động thường hay thấy nhất ở những chị em yêu thích chăm sóc gia đình, nội trợ. Những món ăn được biến tấu tạo những sự mới lạ, độc đáo mang lại hương vị độc đáo cho từng bữa cơm gia đình. Và các hoạt động DIY trong nấu ăn ngày này phát triển theo xu hướng 4.0 thống qua các video, clip nấu ăn tại nhà giúp các chị em phát triển và trở thành những nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng

4. DIY cần bạn là người khéo tay?

Theo mình, những người thích và muốn trải nghiệm bộ môn này không nhất thiết phải khéo tay. Bởi đây có thể là một hoạt động hàng ngày mà bạn đang lặp đi lặp lại nhưng lại không nhận ra mình đang làm. Với các hoạt động DIY thiên về nghệ thuật và sáng tạo thì đòi hỏi cao hơn một chút về sự khéo tay. Nhưng với việc nấu ăn, hay sửa chữa một vài vật dụng trong nhà thì không đòi hỏi bạn khéo tay thì mới làm được. Ví dụ cánh cửa bị bỏng bạn có thể trang trí một xíu họa tiết lên là đã biến cửa cũ thành mới rồi.

Diy ai cũng có thể làm được, bạn cũng vậy
DIY là một xu hướng nghệ thuật được nhiều bạn trẻ yêu thích

Đối với các hoạt động DIY về nghệ thuật, sáng tạo nhưng vẽ tranh, thêu tay truyền thống, đang len…thì mình nghĩ cần có một chút đam mê và khéo léo trong ấy. Tuy nhiên, bạn thích thì cũng có thể tự tay làm lấy. Hiện nay các video hướng dẫn, các hình ảnh hướng dẫn trực quan và có nhiều vật dụng hỗ trợ nên bạn có thể làm được, chỉ cần bạn chăm chút một xíu nhé!

Vậy nên bạn đừng e ngại mình khéo tay hay không khéo tay. Các hoạt động DIY đa dạng, hãy bắt đầu bằng những hoạt động bạn thích, đi từ bước cơ bản và luyện tập hàng ngày thì bạn không có gì là không thể.

5. Lợi ích của DIY trong cuộc sống hàng ngày

Ngày càng nhiều bạn trẻ yêu thích xu hướng DIY, bởi nó mang lại nhiều lợi ích cả về vật chất và tinh thần. Đối với các bạn có thời gian rãnh, yêu thích sáng tạo và mong muốn tạo ra những sản phẩm riêng thì DIY chính là lựa chọn ưu tiên nhất.

  • DIY có thể giúp bạn phát huy khả năng sáng tạo của bản thân: Tham gia vào xu hướng DIY giúp bạn có cơ hội khám phá được tính sáng tạo của bản thân.
  • Tích lũy nhiều kiến thức bổ ích: Khi tham gia vào xu hướng DIY bắt buộc bản phải tìm tòi, cho dù bạn là người có sự khéo tay. DIY không chỉ cần sự sáng tạo mà nó còn đòi hỏi bạn phải có tính tìm tòi, kiên nhẫn thì mới phát huy khả năng sáng tạo mức tối đa.
  • Chữa lành: Định nghĩa mới của việc ứng dụng DIY để xả stress. Chính sự tỉ mỉ và thời gian dành cho sản phẩm sẽ giúp bạn tạo nên sự thư giãn, tìm đến sự thoải mái từ trong tâm hồn. Nếu bạn đều đặn làm việc này bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt từ trong tâm hồn.
  • Tiết kiệm chi phí: Những món đồ hữu ích trong gia đình từ hoạt động DIY giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí. Thay vì phải bỏ ra kinh phí khá lớn cho những vật dụng trong nhà thì các vật dụng tự tay làm được sẽ không cần mất chi phí mua.

6. DIY giúp mình chữa lành, bạn thì sao?

Với mình, việc ứng dụng hoạt động DIY vào những lúc rãnh rỗi giúp tâm hồn trở nên thoải mái. Những giây phút tĩnh lặng bên khung thêu (mình chọn thêu tay là hoạt động DIY yêu thích), những giây trải lòng trên blog của mình chính là hoạt động chữa lành hữu hiệu nhất. Mình là có khoảng thời gian mất ngủ, stress vì áp lực công việc và mình cũng không biết làm gì để có thể tìm về người thầy bên trong mình. Mình đã thử và vô cùng hữu hiệu. Bạn cũng tập thử xem, có thể là những hoạt động như làm gốm, thêu tay, viết lách hay tự tay trồng một cái cây bé tẹo cũng giúp bạn tìm lại niềm vui trong ấy. Thử cùng mình nhé!

1 thoughts on “DIY ai cũng có thể làm, bạn cũng vậy!

  1. Pingback: Nghệ thuật thêu tay truyền thống, nét đẹp trên giai điệu kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *