Mới bắt đầu tập thêu tay thì chuẩn bị dụng cụ gì?

Mới bắt đầu tập thêu tay chắc chắn bạn sẽ lo ngại không biết cần các dụng cụ gì? Mua ở đâu? Đừng quá lo lắng, các dụng cụ thêu tay không khó để tìm và nhiều khi bạn có thể tận dụng các dụng cụ đang có ở nhà để tiết kiệm chi phí. Còn giờ hãy cùng mình xem các dụng cụ cơ bản của người mới tập tành thêu tay cần gì nhé!

Khung thêu tay

Đây là dụng cụ quan trọng và cũng vô cùng đa dạng phù hợp với từng nhu cầu thêu tay của các chị em. Khung thêu được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: sắt, nhựa hay gỗ…Đa số các chị em thêu tay đều yêu thích khung thêu gỗ, chất liệu này với nhiều mẫu má khác nhau, bạn có thể tham khảo các mẫu dưới đây.

Các loại khung thêu phổ biến hiện nay
Các loại khung thêu phổ biến hiện nay

Vải thêu

Khi mới tập thêu thì bạn nên chọn những loại vải ít co giãn. Vì các loại vải này sẽ không bị co kéo mỗi khi bạn căn lên khung, tránh được tình trạng thêu nhăn nhúm hay họa tiết thêu bị lệch. Với mình, khi mới bắt đầu tập thêu thì mình thường dùng loại vải cotton, chưa qua xử lý và có độ dày, độ cứng cao. Với loại vải này bề mặt nó mịn, ít co giãn, thích hợp với nhiều kiểu thêu và có giá thành tương đối rẻ nên bạn dễ dàng tập thêu.

Chỉ thêu

Chỉ thêu có nhiều loại và hoàn toàn khác với chỉ may. Với những người mới tập thêu thì nên chọn loại chỉ mảnh, sợi chỉ ít xù hơn để tránh tình trạng rối chỉ. Ngoài ra, bạn có thể tạm sử dụng chỉ may, nhưng khi thêu thì lên không được ưng ý lắm (này là ý kiến riêng của mình). Còn nếu mua chỉ thêu mới thì bạn có thể mua những loại chỉ bán theo tép nhỏ, giá thành rẻ, màu sắc lại đa dạng.

> Mình hay mua chỉ thêu ở các shop dưới đây, bạn tham khảo nhé!

Bút vẽ và giấy scan

Nếu bạn là người không khéo tay để tạo ra các mẫu thêu thì đừng lo, bạn có thể scan chúng từ các hình ảnh trên internet vô cùng dễ dàng. Với những bạn mới tập thêu thì đừng quên bút vẽ và giấy scan nhé! Bút ở đây là loại bút chuyên dụng cho việc vẽ mẫu thêu chứ không phải bút bi bình thường. Mình thì thường sử dụng loại loại bút sấy nhiệt. Loại này thì mới nhìn thì cũng giống như bút bi tuy nhiên mực sau khi vẽ chỉ cần sấy qua máy sấy nóng hoặc bàn ủi thì vết mực sẽ bay. Bạn cũng không cần phải giặt qua nước.

Ngoài ra cũng có nhiều loại giấy scan mẫu thêu khách khác nhau như giấy than, giấy scan trong (giấy này sau khi thêu hoàn chỉnh bạn ngâm nước nhé). Nếu cần tìm hiểu chi tiết về bút và giấy scan thì bạn có thể để lại lời nhắn cho mình, mình sẽ hướng dẫn bạn chi tiết hơn.

 

Ngoài những vật dụng cơ bản trên thì bạn cần có kim, kéo cắt chỉ…tuy nhiên bạn nên tìm mua những vật dụng này tại các cửa hàng uy tín, chuyên dụng để đảm bảo chọn được vật dụng phù hợp. Tuy nhiên, để tiện lợi hơn bạn có thể mua cả set tập thêu để không phải mất nhiều thời gian lựa chọn nhé. Với mình nếu bạn không có thời gian lựa chọn thì cứ mua set tập thêu thì sẽ đầy đủ hơn. Chúc bạn thành công với ý tưởng thêu tay của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *