Cách chữa lành tâm hồn chính là yêu bản thân hơn

“Chữa lành tâm hồn” là câu nói được thế hệ gen Z nói nhiều hơn gần đây. Bởi giữa nhịp sống hối hả của xã hội hiện đại, những tâm hồn mới bắt đầu lớn bị cuốn theo guồng quay công việc và trách nhiệm. Họ rời khỏi vòng tay bao bọc của gia đình, của ba mẹ, những người luôn dành cho họ sự yêu thương vô bờ. Áp lực từ KPI, deadlin, sếp khó tính, đồng nghiệp drama cho đến những mâu thuẫn xung quanh khiến cho tinh thần mệt mỏi, kiệt sức và dần mất đi năng lượng, sự cân bằng trong cuộc sống.

Bài viết dưới đây của mình hy vọng rằng bạn sẽ có được sự đồng cảm, một chút năng lượng bé nhỏ dành cho những ai đang lạc lối giữa bộn bề lo toan cuộc sống. Những ai đang mong muốn tìm kiếm lại sự bình yên như thuở bé giống mình.

Các dấu hiệu của một tâm hồn đang “bệnh”

Có lẽ bạn đã nghe từ trong các bộ phim hàng ngày định nghĩa của một tâm hồn “bệnh”, đó chính là tâm bệnh. Nhưng trong thời hiện đại, tâm hồn bệnh không phải là một căn bệnh y học cụ thể. Nhưng là một biểu hiện của những người trải qua tổn thương, kiệt quệ về tinh thần, thể chất và cảm xúc. Có thể nhận thấy qua những biểu hiện dưới đây:

  • Căng thẳng, lo âu, bồn chồn thường xuyên: Bạn sẽ luôn cảm thấy lo lắng, bất an, ngay cả khi không có chuyện gì cũng đang lo vì sắp sửa có chuyện không may.
  • Mệt mỏi, thiếu năng lượng và khó tập trung: Cảm thấy sức lực cạn kiệt, thiếu sức sống và rất khó để tập trung vào công việc, học tập.
  • Dễ cáu gắt, bực bội, mất kiểm soát cảm xúc: Dấu hiệu này dễ dàng thấy khi bạn thường xuyên nóng giận, khó chịu và dễ dàng mất kiểm soát hành vi của bản thân.
  • Mất ngủ hoặc không ngon giấc: Điều này là dấu hiệu dễ biết nhất và sẽ kéo dài từ khi mới bắt đầu cho đến nặng hơn.
  • Lơ là việc chăm sóc bản thân, sa sút sức khỏe: Đa số những bạn thường gặp phải biểu hiện này, đặc biệt là những bạn đã lập gia đình và có em bé.
  • Né tránh giao tiếp xã hội, thu mình vào thế giới riêng: Bạn cảm thấy ngại giao tiếp, không muốn gặp gỡ mọi người, không muốn tương tác, nói chuyện xã giao hoặc tham gia các cuộc vui cùng nhau. Điều này càng thấy rõ hơn với những bạn hướng nội, chỉ muốn ở một mình.

Tại sao lại cần “chữa lành”?

“Chữa lành” không chỉ đơn giản là giải quyết những vấn đề tâm lý tức thời mà còn là hành trình dài hạn để bạn có thể không bị lạc lối giữa những suy nghĩ tiêu cực. Lựa chọn hướng đi đúng với bản thân hơn, tận hưởng cuộc sống trọn vẹn và chất lượng hơn và xa hơn chính là bình yên hạnh phúc. Và các lý do bạn nên “chữa ngay” tâm hồn đang bệnh vì:

Phục hồi lại sức khỏe tinh thần đang hao hụt, giảm căng thẳng lo âu

Tăng cường năng lượng, suy nghĩ tích cực, để tập trung hơn tạo ra hiệu quả công việc và cuộc sống

Nâng cao chất lượng giấc ngủ, cải thiện sức khỏe thể chất

Kết nối với “người thầy” bên trong chúng ta, thấu hiểu cảm xúc và nhu cầu của chính bản thân

Tăng cường khả năng giao tiếp, xây dựng mối quan hệ chất lượng với mọi người

Sống hạnh phúc hơn, chất lượng hơn và tích cực trân trọng những gì đang có

Hành trình chữa lành của mình

Với mình, hành trình chữa lành được xem là một con đường cá nhân, mỗi người sẽ có một con đường dài, ngắn, cách “chữa lành” khác nhau. Tuy nhiên, sẽ có một số cách thức chung đó chính là giải quyết các dấu hiệu khiến bản thân kiệt quệ. Mình đã từng rơi vào khủng hoảng, bản thân mất phương hướng với không rõ ràng với mục tiêu cá nhân của bản thân. Thời gian ấy trải qua rất khủng khiếp với mình, công việc không được thuận lợi, gia đình không chia sẻ được và mối quan hệ tình cảm gặp vấn đề.

Định nghĩa “chữa lành” lúc ấy chưa thật sự xuất hiện nhưng các biểu hiện của một tâm hồn “đang bệnh” trầm trọng đã dường như gây hại cho tâm hồn và sức sống của mình. Mình không giỏi để nhận ra nhưng mình đã có một cách giải quyết mà mình nghĩ đến thời điểm hiện tại mình đã quyết định đúng đó chính là từ bỏ mọi thứ. Từ bỏ một công việc không như ý, tắt điện thoại liên lạc với người thân và im lặng để sắp xếp lại mọi thứ.

Đến thời điểm hiện tại mình cũng chưa hẳn đã “khỏi bệnh” nhưng mình vẫn duy trì một hoạt động công việc giúp mình nhẹ nhàng hơn về mặt tâm hồn đó chính là thêu tay. Bên cạnh công việc hành chính thì mình sẽ dành 1-2 giờ để thêu tay và nghe những thứ mình thích. Có thể bạn sẽ thích du lịch, thích ngắm phong cảnh, thả mình trong những không gian mang hơi thở núi rừng còn với mình thì mình sẽ chọn một công việc theo sở thích của mình và không làm mình nặng đầu óc.

Đây có thể không phải là một hành trình mà được gọi là tip thì phù hợp hơn. Nhưng điều mình cần gửi đến những bạn đang “bệnh” như mình cần chữa lành thì trước tiên hãy lắng nghe tâm hồn, lắng nghe điều mong muốn của bản thân. Tiền không phải tất cả, mình cũng phải kiếm tiền nhưng nó sẽ là một áp lực khá lớn và nguồn căn khiến bạn sẽ “nặng” hơn về mặt tinh thần.

Hiện nay có nhiều cách để chữa lành, bạn có thể đi du lịch, tham gia các khóa học mình thích, các chương trình workshop “chữa lành” như làm gốm, làm xà phồng, nến thơm, thêu tay,…Và bạn nên đặc biệt chú trọng đời sống tinh thần vì đây là bộ máy quyết định mục tiêu của bạn có hoàn thành hay không. Chúc bạn sẽ có một cuộc sống chất lượng và hạnh phúc, hài lòng với những điều mình đang có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *